Tóc khô xơ, phải làm sao ?

Tóc khô xơ, phải làm sao ?

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể bạn không để ý nhưng có rất nhiều tác động khiến tóc bạn khô xơ như gió, bụi, không khí, nguồn nước. sinh lý, thức ăn…Chính vì vậy, bổ sung kiến thức cho tóc khi cần thiết nhé !

Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn

Tóc yếu và xơ, đuôi tóc bị chẻ ngọn, màu tóc trông xỉn, không có độ phản chiếu. Khi sờ vào mái tóc thấy thô ráp dễ gẫy tóc rối rất khó chải.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tóc hư tổn?

Chắc rằng có đến hơn 90% chị em khi thấy dấu hiệu tóc gàu, tóc rụng, tóc khô là tìm các loại dầu gội, dầu xả, dầu hấp. Nhưng trên thực tế ảnh hưởng đến sức khỏe tóc bao giờ cũng gồm 2 phần đó là: da đầu và tóc. Nói cách khác thì đó chính là hai phần: Nuôi dưỡng và duy trì. Chăm sóc da đầu để nuôi dưỡng nang tóc khỏe, kích thích tóc mọc nhanh, chăm sóc thân tóc để duy trì vẻ đẹp lâu dài.

Chỉ có tác động đến da đầu mới thực sự nuôi dưỡng được lớp tóc khỏe mới mọc lên. Phần này chính nơi lưu giữ những nang tóc và nơi sản xuất ra tuyến dầu tự nhiên quý giá cho tóc.

Sự thay đổi hoạt động của tuyến bã nhờn dưới chân tóc theo xu hướng giảm dần khiến cho tóc dễ bị khô cứng, chẻ ngọn.

Những nhân tố bên ngoài môi trường: ánh nắng mặt trời, khói bụi, nước bể bơi với nhiều clo, hơi nước biển…

Một số thói quen chăm sóc tóc thiếu khoa học: buộc tóc quá chặt, dùng máy sấy tóc ở nhiệt độ quá cao, các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp, nhuộm, uốn, duỗi tóc quá nhiều lần…

Dưới đây là một số cách để giúp tóc mềm mượt trở lại các bạn cùng tìm hiểu nhé !

Cắt bỏ phần đuôi tóc bị chẻ ngọn, khô xơ

Loại bỏ tóc chẻ ngọn, vì chúng là nguyên nhân chính gây ra tóc khô. Hãy đi cắt tỉa thường xuyên trong ít nhất 6 tuần/lần để giữ tóc bóng khỏe và tránh hư tổn. Nhiều tóc bị chẻ ngọn thì nên cắt sớm để những lọn tóc lây lan.

Tìm dầu gội/ xả thích hợp

Bước này chắc ai cũng biết đúng không nào ? Việc chọn một loại dầu gội, xả phù hợp sẽ giúp cho mái tóc bạn được dưỡng ẩm đầy đủ, không làm tóc bị mất màu, khô xơ hay chẻ ngọn. Nên hạn chế dùng dầu gội có chứa gốc Sunfat sẽ làm cho tóc bị khô và phai màu. Ngoài ra, dầu gội thường chứa chất tẩy rửa và lấy đi chất dầu tự nhiên trên tóc bạn. Còn loại dầu gội nhẹ sẽ kích thích các tuyến dầu. Vì vậy không nên gội đầu quá nhiều. 3 ngày/ lần là thời gian hợp lý nhất.

Dầu ủ tóc/ tinh dầu

Sau khi gội đầu, hãy dùng dầu xả cho tóc, ủ 15 phút rồi xả sạch. Nếu da đầu bạn nhiều dầu thì chỉ bôi dầu xả vào chân tóc để tránh bị bết tóc. Thường dùng 2 -3 lần / tuần để tóc được bóng mượt nhé. Sau khi tóc đã mượt thì mình hạn chế lại và chỉ dùng 1 lần / tuần để duy trì mái tóc bóng, khỏe. Sau khi tóc khô 85%, dùng dầu dưỡng cho tóc để cải thiện tình trạng khô xơ.

6. Một số lưu ý

Không chà xát/ vò tóc

Tóc khô là loại tóc mỏng manh nhất, vì vậy nó phải được chăm sóc cẩn thận. Khi gội đầu phải nhẹ nhàng. Tránh kéo hoặc giật tóc, đừng chà xát bằng móng tay của bạn, có thể làm tổn thương tóc mà còn gây kích ứng da đầu. Hãy nhẹ nhàng massage da đầu với các ngón tay sẽ giúp kích thích các tuyến dầu.

Tránh gội nước quá nóng

Nước quá nóng không tốt cho da đầu hay bất kỳ loại tóc nào, đặc biệt là tóc khô.

Che chắn khi đi ra ngoài

Khi đi ra ngoài bạn nên buộc tóc gọn gàng và che chắn bằng mũ, áo chống nắng và bụi bặm.

Share This Post