Tóc hư tổn và cách chữa trị

Tóc hư tổn và cách chữa trị

Có thể bạn đã nghe nói rằng nếu cắt tóc thường xuyên thì tóc sẽ mọc nhanh hơn. Chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt ngộ nhận và thực tế.

Ai cũng có lúc đối mặt với tình trạng tóc hư tổn. Thoạt tiên, chúng ta thường không nhận ra mình làm hư tổn mái tóc như thế nào. Chúng tôi đã sưu tầm vài bí quyết nhỏ để giúp bạn điều trị tóc hư tổn và gìn giữ mái tóc khoẻ mạnh.

Tóc chẻ ngọn.

Thông thường, có thể bạn sẽ đau lòng khi thấy tóc gãy rụng hay chẻ ngọn. Quả thật, hai hậu quả thường gặp nhất của mái tóc xấu và yếu là gãy rụng và chẻ ngọn. Tóc gãy rụng xảy ra khi lớp biểu bì dần khô xơ, làm lộ lõi tóc và từ đó làm suy yếu lõi tóc. Tóc chẻ ngọn thường xảy ra khi từng mảng lớn biểu bì bị nứt nẻ, làm lộ lõi tóc bên trong. Đây là hai triệu chứng chính của mái tóc hư tổn. Nhưng nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là gì? Sau đây là danh sách những nguyên nhân thường gặp nhất gây hư tổn tóc và cách phòng tránh.

Tóc chẻ ngọn.
Tóc chẻ ngọn.

Ánh nắng mặt trời.

Mặt trời vô cùng cần thiết cho sự sống nhưng nếu bạn bảo vệ mái tóc khỏi ánh nắng mặt trời nghĩa là bạn đang làm điều tốt cho tóc đấy. Tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời bẻ gãy protein keratin trong tóc, ảnh hưởng đến lớp biểu bì của tóc giống như cách thức tác động của chất tẩy trắng. Ánh nắng mặt trời đặc biệt có hại đối với tóc nhuộm và khiến tóc phai màu loang lổ, khô xơ.

Hư tổn do hoạt động hàng ngày.

Chải tóc “thô bạo”, đặc biệt khi tóc còn ướt và rối, có thể gây hư tổn nặng nề cho tóc. Bạn nên tránh dùng lược kim loại và tránh chải ngược đánh rối tóc vì tác động lực quá mạnh có thể khiến cho lớp biểu bì tự bong tróc và xơ xác.

Woman combing knotted hair
Woman combing knotted hair

Nhiệt độ là nguyên nhân rõ ràng gây khô xơ tóc vì nhiệt tước đi độ ẩm của tóc, yếu tố thiết yếu tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy, bóng mượt của mái tóc. Nếu tóc phải chịu tác động nhiệt quá mức thì nước trong tóc sẽ sôi lên và hình thành những bong bóng ở bên trong thân tóc mềm mại.

Kiểm soát tình trạng hư tổn.

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa trị. Chân lý này càng đúng khi áp dụng với tóc vì một khi lớp biểu bì của tóc bị hư tổn nặng nề thì khó có thể hồi phục hoàn toàn trạng thái khỏe mạnh nguyên thủy của nó. Sau đây là một vài mẹo giúp bạn giữ gìn mái tóc để luôn trông xinh đẹp quyến rũ.

  • Bảo vệ tóc khỏi tác động của mặt trời bằng cách đội mũ. Bạn không những bảo vệ được mái tóc của mình mà còn thể hiện phong cách thời trang nữa.
  • Khi sử dụng dụng cụ tạo kiểu có tác động nhiệt đến mái tóc, hãy chỉnh nhiệt độ của dụng cụ xuống mức thấp nhất. Như vậy tóc bạn sẽ trông khoẻ mạnh và mềm mại.
  • Không phải tóc nào cũng giống nhau – cần hiểu về mái tóc của mình và sử dụng sản phẩm phù hợp.
  • Không nhuộm tóc quá sáng hay quá tối hơn mức chịu đựng của tóc. Tránh nhuộm tối hơn hay sáng hơn hai tông màu so với màu tóc thật.
  • Không cố sửa chữa những sai lầm trước đây. Nếu bạn đang đau khổ chịu đựng một mái tóc thảm họa, hãy chờ cho tóc mọc dài trở lại trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì.
  • Nếu bạn tức tốc cắt ngắn hay nhuộm màu trở lại sau khi tạo mẫu hỏng thì tóc sẽ tiếp tục hứng chịu hư tổn không đáng có.
  • Thường xuyên dùng dầu xả. Dầu xả giúp cải thiện khả năng chống chọi với thời tiết của biểu bì tóc và giúp tăng cường độ ẩm bên trong sợi tóc hư tổn.

 

Share This Post

260 Responses to "Tóc hư tổn và cách chữa trị"

Comments are closed.