Những thói quen xấu hàng ngày khiến tóc bị hư tổn

Những thói quen xấu hàng ngày khiến tóc bị hư tổn

Ông bà ta có câu ” Cái răng cái tóc là gốc con người ” đúng không  sai. Vì trời sinh có mái tóc chiếm tới 80% diện mạo và ánh nhìn của người đối diện. Mái tóc nói lên tính cách con người ở đó, chính vì vậy những thói quen xấu hàng ngày khiến tóc bạn càng ngày càng bị hư tổn mà bạn không để ý, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những thói quen khiến tóc bị hư tổn nhé!

  1. Dùng máy sấy nhiều và sấy khi tóc khô

Việc dùng máy sấy hàng ngày là một thói quen cực kỳ không tốt cho tóc. Vì nhiệt trong máy sấy sẽ làm cho tóc trở nên khô hơn và ngày càng yếu đi. Chúng ta chỉ nên sấy khi cần thiết và kèm theo tinh dầu trước đó để tóc được bảo vệ. Hàng ngày nếu muốn tạo kiểu tóc chúng ta nên dùng sản phẩm tạo kiểu và sấy nhẹ để tóc được vào nếp là được.

Sấy tóc tốt nhất là sấy tóc phần ngọn sau và không làm khô hoàn toàn. Tức là chỉ sấy khô 60 – 70% ở phần ngọn tóc, sau đó để tóc khô tự nhiên. Điều này giúp tóc không bị ướt và bếch cũng như giữ lại phần nước vừa đủ cho tóc hấp thụ.

say-toc

2. Búi tóc bằng dây thun/ đồ cột tóc cả ngày

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực chất việc búi tóc cả ngày của bạn khiến cho tóc bị mất đi dáng vẻ tự nhiên ban đầu. Ngoài ra việc búi tóc lâu và buộc chặt bằng dây thun để cố định tóc cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến sợi tóc khô xơ và hư tổn. Tóc là một dạng chất sừng đặc biệt của cơ thể, tuy nhiên việc buộc tóc chặt và búi tóc lâu khiến các sợi tóc thít chặt vào nhau, máu và dưỡng chất không thể đi từ chân tóc tới ngọn tóc để nuôi tóc khiến cho tóc ngày một yếu đi, khô và xơ. Nhất là phần ngọn tóc, nơi cần nhiều dưỡng chất nhất nhưng cũng xa dưỡng chất nhất. Vì vậy mà búi tóc chặt còn khiến cho tóc chẻ ngọn. Không những thế, dùng dây thun buộc tóc còn khiến tóc bám vào dây thun khi gỡ khỏi tóc làm cho tóc gãy rụng nhiều.

bui-toc

3. Dùng kem ủ/ tinh dầu dưỡng không đúng cách

Nhiều người có thói quen thoa tinh dầu/ kem ủ tóc từ chân đến ngọn tóc để tóc có thể mượt từ thân đến ngọn. Nhưng mọi người chưa biết phần chân tóc là phần có nhiều chất dinh dưỡng nhất và khi ta bôi kem dưỡng lên sẽ làm dư nhiều lượng dưỡng chất, da đầu sẽ sản sinh ra dầu gây nhờn ,bết rích, lâu ngày sẽ gây ra gàu và rụng tóc. Chính vì vậy, chúng ta chỉ cần tập trung bôi kem ủ/ tinh dầu vào những phần tóc khô xơ nhất từ thân đến ngọn tóc để giúp bổ sung dưỡng chất cho tóc không bị xơ yếu và rối.

4. Chải tóc khi còn ướt

Nhiều bạn có thói quen chải tóc khi tóc còn ướt thì hãy bỏ ngay đi nhé. Vì khi tóc ướt là lúc chân tóc mềm nếu chúng ta chải tóc mạnh sẽ làm cho tóc dễ gãy rụng, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng hói đầu.

5. Gội đầu bằng nước nóng

Khi thời tiết thay đổi, có nhiều người thích tắm nước nóng, tuy nhiên nước nóng sẽ làm tóc dễ bị khô và mất đi lớp dầu tự nhiên, bên cạnh đó cũng làm phai màu nhuộm đi mất. Chính vì vậy, bạn nên dùng nước lạnh để gội đầu sẽ tốt cho tóc nhất.

6. Chọn sai dầu gội đầu

Mỗi một loại tóc sẽ có một loại dầu gội phù hợp. Chính vì vậy, hãy chọn dầu gội phù hợp với tóc mình nhất để được mái tóc chắc khỏe, không còn gặp các vấn đề về tóc nữa. Khi chọn dầu, bạn nên tìm mua những loại dầu gội dưỡng ẩm, nhẹ nhàng cho da đầu, không chứa các chất sunfat cũng như những thành phần hóa học có hoạt tính mạnh. Với những người có tóc xoăn tự nhiên, hãy tìm mua những loại dầu gội không chứa sunfat dành riêng cho tóc xoăn vừa có tác dụng dưỡng ẩm lại dễ làm tóc dễ điều chỉnh hơn.

7. Dùng khăn vò tóc ướt

Thói quen dùng khăn khô vò tóc trong khi gội và sau khi gội cũng có thể gây áp lực lên sợi tóc và khiến tóc nhanh hỏng, khô xơ nhiều hơn. Nếu muốn tóc nhanh khô, bạn nên làm ẩm khăn tắm và sau đó vỗ nhẹ lên tóc chứ không vò hay chà bề mặt khăn vào tóc.

8. Bỏ qua bước dưỡng tóc

Đối với một mái tóc muốn chắc khỏe thì không nên chỉ dùng dầu gội, dầu xả. Để tóc thêm bóng mượt bạn nên hấp / ủ một tuần 1 lần và dùng tinh dầu/ xịt dưỡng tóc trước khi ra ngoài để bảo vệ tóc dưới tác động của môi trường, chóng cháy tóc nhé.

Share This Post